รีวิวหนัง: A Hidden Life

เรื่องย่อ – Synopsis

A Hidden Life สร้างจากเหตุการณ์จริงของบุรุษผู้ถูกลืม “ฟรันซ์ เจเกอร์สแตตเทอร์” (ออกัสต์ ดีห์ล) ชาวไร่สัญชาติออสเตรียผู้ไม่ยอมก้มหัวให้นาซี ถูกเรียกตัวไปเกณฑ์ทหารเพื่อร่วมรบสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้กับ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ด้วยความยึดมั่นยิ่งชีพในอุดมการณ์พิทักษ์สันติ เขาจึงลุกขึ้นต่อต้านหัวชนฝาจนถูกคุมขังและถูกตราหน้าว่าเป็นกบฏ ทำให้ผู้คนในหมู่บ้านของเขาต่างหันหลังให้ แต่กำลังใจเดียวที่เขามีคือ “ฟรานซิสกา เจเกอร์สแตตเทอร์” (วาเลอรี แพชเนอร์) ภรรยาของและลูกสาวทั้งสาม พวกเธอคอยอยู่เคียงข้างและเชื่อมั่นในตัวเขาจวบจนวาระสุดท้าย…

A Hidden Life

รีวิว – Review

หนังเรื่องนี้มันเป็นหนังแนว Biography มันมีเรื่องราวของมันมาอยู่ก่อนแล้ว เรื่องราวของหนังเรื่องนี้จึงไม่ได้ยากเย็นเกินจะเข้าใจ เพียงแต่มันเป็นหนังที่อิงจากเรื่องราวที่เล่าในสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับคนนี้เท่านั้นเอง ฟรันช์ ชายออสเตรียนผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาเป็นชาวไร่ชาวนาที่มีความสุขกับชีวิตการทำเกษตรกรรมกับครอบครัวในหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขา มีชีวิตอยู่กับคริสตศาสนา ทั้งหมดทั้งมวลนี้อบอวลอยู่ราวครึ่งหนึ่งของหนัง

A Hidden Life

ด้วยวิธีการเล่าให้แบบของมาลิก หนังจะมีทั้งมุมมองและการเคลื่อนกล้องในสไตล์กึ่งแฮนด์เฮลด์ด้วยภาพมุมกว้าง การพูดการจาที่จะค่อยๆ มาทีละประโยค และใช้เสียงพูดของตัวละครเล่าบรรยายความรู้สึกหรืออ่านจดหมายให้เราฟัง หนังที่เล่าเรื่องที่น่าจะจบได้ภายในชั่วโมงเดียว แต่ใช้การเล่าในแบบของผู้กำกับ จึงใส่ความเนิบช้า ใส่วิธีการเล่าแบบไม่รีบร้อน ค่อยเป็นค่อยไป ด้วยวิธีการแสดงที่ไม่ต้องมีไดอะล็อกที่ตายตัว ฉากเล็กฉากน้อยก็ทำให้มันเป็นฉากสวยๆ ได้ ไม่พอ หนังเรื่องนี้จะถ่ายทำในสถานที่จริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้มันดูจริงจังมากขึ้นไปอีก

A Hidden Life

หนังที่เล่าเรื่องสงครามแต่มีภาพสงครามน้อยที่สุด เวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ ภูเขา ต้นไม้ ท้องฟ้า หมู่เมฆ หมอก น้ำตก ลำธาร ปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ ทุกสิ่งที่ว่ามาช่างตรงข้ามกับความเป็นหนังสงครามอย่างสิ้นเชิง หนังทำให้เราได้เห็นภาพชีวิตของออสเตรียนชาวไร่ในสมัยนั้น ว่าเขาใช้อะไรเตรียมพื้นที่เพาะปลูก ใช้อุปกรณ์ตัดดายหญ้ากันอย่างไร มองเห็นพื้นที่ลาดเอียงเช่นนั้น บางทีก็หวั่นๆ ว่าเด็กๆ จะพลาดล้มกลิ้งลงเขาไปเหมือนกันนะ 3 ชั่วโมงที่หวั่นว่าจะเผลอหลับไปแต่ปรากฏว่าสามารถดูได้จนจบ หนังที่เดินเรื่องอย่างเรียบเรื่อยๆ ฉากนั้นไม่ได้ต่อกับฉากนี้แต่หนังก็ทำให้เราเข้าใจได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น

A Hidden Life

ตัวเอกของเรื่องเป็นคนที่ต่อต้านเผด็จการ เป็นคนเด็ดเดี่ยวและเลือกที่จะไม่รับใช้ฮิตเลอร์และนาซี และนั่นทำให้เขาต้องข้อหาขบถและต้องรับโทษประหารชีวิตในที่สุด สิ่งเหล่านี้คงไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นสปอยล์เพราะมันคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ และถูกเล่าอย่างละเอียดในเนื้อหนัง เรารู้ว่าเริ่มต้นยังไงและลงท้ายมันจะเป็นยังไง หนังมีบทพูดที่น่าสนใจอยู่หลายประโยค ทั้งเรื่องของความเป็นผู้นำ เรื่องของการเลือกทำบางสิ่งที่ขวางกระแสของผู้คนในเวลานั้น ต้องแลกมาด้วยหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่ใช่แค่เขาคนเดียวต้องแบกรับ

A Hidden Life

ถ้าคุณคิดจะทำสิ่งนี้เพื่อหวังจะเปลี่ยนโลกในวันที่ผู้คนต่างมองว่า มันเปลี่ยนอะไรไม่ได้หรอก แค่คุณคนเดียว โลกสิแข็งแกร่งกว่า ได้ยินอย่างนั้น คุณจะยังคงทำมันอยู่หรือเปล่า เขาเป็นคนตัวเล็กๆ คนเดียวบนโลก เป็นคนที่ไม่สำคัญ ไม่เป็นที่รู้จัก(ถ้าไม่ได้มาดูหนังเรื่องนี้ก็คงยังไม่รู้จัก) ระหว่างทางมีแต่ความยากลำบาก ถ้าตัดสินใจบางอย่างที่ขัดกับคนส่วนใหญ่จนทำรอบตัวของคนในครอบครัวมีแต่คนรังเกียจ แต่ถ้าหนทางที่จะรอดพ้นนั้นมีอยู่ด้วยเงื่อนไขบางอย่างคุณจะยังใจแข็งเด็ดเดี่ยวเหมือนเดิมอยู่ไหม ทดสอบจิตใจด้วยกัน

A Hidden Life

รายละเอียด – Details
  • ชื่อเรื่อง: A Hidden Life
  • ประเภท: ชีวประวัติ || ดราม่า || โรแมนติก || สงคราม
  • ผู้กำกับ: Terrence Malick
  • ผู้เขียนบท: Terrence Malick
  • ความยาว: 174 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 18 มิถุนายน 2020

A Hidden Life

Video : Teaser Trailer