รีวิวหนัง: It’s a Flickering Life “แด่ภาพยนตร์ที่ฉันรัก”

เรื่องย่อ – Synopsis

It’s a Flickering Life บอกเรื่องราวครอบครัวของ โก, พ่อที่วันๆ เอาแต่เล่นการพนันจนติดหนี้นอกระบบ เขามีภรรยาผู้แสนดีอย่าง โยชิโกะ ที่ไม่ว่าโกจะทำอะไรก็ไม่เคยดุว่า แต่กลับเป็นอายูมิ ลูกสาวของเขาเสียอีกที่ลุกขึ้นมาจัดการกับพ่อของตน ด้วยการยึดเอารายได้ทั้งหมดมาใช้เพื่อชำระหนี้ และส่งให้เขากลับไปอยู่กับโรงหนังที่เคยเป็นทั้งความฝันและความสุขในวัยหนุ่มของโก ผลพวงนั้น ทำให้โกได้พบกับเพื่อนเก่า หนังเก่า และความทรงจำในอดีตก็ผุดขึ้นมา หนังพาเราไปพบกับโก และโยชิโกะ ในวัยหนุ่มสาว ทั้งยังได้พบกับ เทระชิน เพื่อนเก่าแก่ผู้หลงรักภาพยนตร์อย่างสุดหัวใจ

It’s a Flickering Life

รีวิว – Review

It’s a Flickering Life เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 92 แล้วของผู้กำกับอายุครบ 90 ปี นามโยจิ ยามาดะ คนนี้ และเมื่อจุดประสงค์ของหนังต้องการสดุดีเวทีแห่งภาพยนตร์ มันจึงต้องเล่าเรื่องราวของคนในวงการหนังที่เคยเดินอยู่ในช่วงเวลาที่วงการหนังของญี่ปุ่นกำลังรุ่งเรืองเฟื่องฟู เรียกได้ว่าเป็นยุคทองเลยทีเดียว หนังเล่าเรื่องของ โก ชายชราที่วันๆ เอาแต่ติดพนันจนมีแต่หนี้ ทั้งยังกินเหล้า วันๆ ไม่ทำอะไร โดยให้เหตุผลว่ามันคือการหนี แท้จริง เขาคือชายที่มองไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง เอาแต่คิดว่าการพนันมันคือการหลบหนีจากชีวิตอันน่ารันทดของตน ทั้งที่ในอดีต เขาคือชายหนุ่มผู้มีไฟฝัน รักในการเขียนบทหนัง

It’s a Flickering Life

และใฝ่ฝันอยากจะมีหนังของตนเอง เขาเคยช่วยกำกับหนังเสียด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่การดูหนังก็ดูจะเป็นการหนีที่สร้างสรรค์กว่า แต่เขาอยู่มาได้อย่างไร จนเมื่อลูกสาวที่ใกล้จะตกงานอยู่รอมร่อเพราะบริษัทเลิกจ้าง พอเห็นว่ามีคนมาทวงหนี้พ่อ เธอจึงไม่ยอมที่จะเป็นคนชำระหนี้แทน จึงได้คิดมาตรการขั้นเด็ดขาดขึ้นมาควบคุมเพื่อหวังให้พ่อของตนเปลี่ยนแปลงตัว บีบให้เงินทุกบานทุกสตางค์ที่พ่อได้มาต้องถูกเอาไปใช้หนี้ทั้งหมด และกิจกรรมที่พ่อจะทำได้นั้นก็เหลือเพียงอย่างเดียว นั่นคือ การดูหนังในโรงหนังของเพื่อนเก่าอย่าง เทระชิน

It’s a Flickering Life

จากนั้น เรื่องราวของโกและโยชิโกะก็พร่างพรูออกมาให้ผู้ชมได้เห็น ความมีชีวิตชีวาของโกในสมัยนั้น หนุ่มนักฝันที่มีพรสวรรค์ด้านการเขียนบท เขาทำงานอยู่ในโรงถ่ายหนัง โชจิกุ จนสนิทสนมกับทั้งนางเอกชื่อดัง และโยชิโกะที่สมัยนั้นทำร้านอาหารอยู่ใกล้กับกองถ่าย หนังเล่าเรื่องราวของความฝันที่สะดุดล้มกลางทางของคนรักหนังคนหนึ่ง ส่องสะท้อนให้เห็นว่า มีบางคนที่พยายามจะเดินในเส้นทางสายนี้ แต่ยังไม่ทันจะฉายแสงก็ดับลงไปเสียก่อนแล้ว หนังพาไปพบกับบรรยากาศการสร้างหนังในญี่ปุ่นยุคเก่า ได้เห็นการทำงานตั้งแต่ขั้นตอนการคิดเขียนบท ไปจนถึงการกำกับ การแสดงและการถ่ายทำ

It’s a Flickering Life

นอกจากนี้ ก็ยังเล่าเรื่องรักสามเส้าเคล้าผสมไปกับการเดินทางตามความฝันของคนกลุ่มหนึ่งด้วย ระหว่างทาง หนังพยายามจะเก็บเอาเหตุการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นสอดแทรกเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬา หรือว่าโรคโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วญี่ปุ่น ไม่พอ มันยังเล่าเรื่องของครอบครัวที่ต้องเดือดร้อนเพราะการหนีความจริงของพ่อ ได้ลูกสาวที่ต้องออกโรงมาจัดการ ชีวิตของคนที่อับเฉาจนติดเหล้าติดการพนันที่ถูกครอบครัวโอบอุ้ม ชักพาคนที่หลงทางให้หวนกลับสู่เส้นทางที่เขาทำหล่นหาย ลงท้ายได้ซึ้งน้ำตาไหลได้ตามเคย

It’s a Flickering Life

รายละเอียด – Details
  • ชื่อเรื่อง: It’s a Flickering Life || แด่ภาพยนตร์ที่ฉันรัก || キネマの神様
  • ผู้กำกับ: โยจิ ยามาดะ
  • เขียนบท: Yuzo Asahara, Yoji Yamada
  • ประเภท: ดราม่า
  • ความยาว: 125 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 12 พฤษภาคม 2022
Video : Teaser Trailer