รีวิวหนัง: It’s in the Woods “ป่าแปลกแลกตาย”

เรื่องย่อ – Synopsis

หลังแยกทางกับภรรยา ทานากะ จุนอิจิ ก็ย้ายตัวเองจากกรุงโตเกียว มามีอาชีพทำสวนส้มอยู่ในชนบทของฟุกุชิมะ ผ่านไป 3 ปี จู่ๆ ลูกชายวัยประถมของเขา คาซึยะ ก็กลับมาหา เช่นเดียวกันกับอดีตภรรยา อาคาอิ ซาวาโกะ ที่ตามลูกชายมา ต่อมา คาซึยะได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่นั่น เกิดปรากฎการณ์ประหลาดและลึกลับมากมายในบริเวณป่า มีคนหายตัวไป ทั้งความตายก็คืบคลานเข้ามาถึงในเมืองอย่างน่าสงสัย งานนี้ ทานากะ ต้องร่วมมือกับ เอริ คุณครูประจำชั้นของคาซึยะ ต้องเข้ามาพัวพันกับปรากฎการณ์ลึกลับ ก่อนจะได้พบกับสิ่งที่เรียกว่า “มัน” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความกลัวที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน

It’s in the Woods

รีวิว – Review

กับพล็อตหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ประหลาดบางอย่างในแถบฟุกุชิมะ บวกกับความสามารถสร้างหนังที่สยองแต่ดูง่ายและบันเทิงไปด้วยได้ เพราะเหตุนี้ด้วยหรือเปล่าไม่รู้ ทำให้หนังดูไปได้ไม่ไกลกว่าความคาดหวังเท่าที่ควร พล็อตหนังผสมผสานกัน พาร์ทแรกเป็นเรื่องราวครอบครัวที่ขาดวิ่นและมีวี่แววว่าจะกลับมาประกอบร่างกันใหม่ การแยกทางกันเมื่อ 3 ปีก่อน ที่ทำให้ผู้เป็นพ่อต้องย้ายไปทำสวนส้มอยู่ในชนบท

แล้ววันหนึ่ง ลูกชายก็เดินทางกลับมาอยู่ด้วย ก่อนที่แม่ของเขาจะติดตามมา หนังให้สาเหตุของความแตกแยกและการกลับมารวมกันแบบหลวมๆ ทั้งใส่คาแรกเตอร์ของเด็กหัวร้อนและขึ้นง่ายให้กับลูกชาย ทำให้หนังดูไม่น่าเข้าหาเสียตั้งแต่ทีแรก..ซะงั้น จากเรื่องครอบครัว หนังมีหลายส่วนที่บอกเล่าเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อน การที่เป็นเด็กโตเกียวที่เพิ่งย้ายมาเรียนที่ใหม่ การปรับตัวและหาเพื่อนอาจเป็นสิ่งที่ยุ่งยากกับเด็กน้อยอย่างคาซึยะ แต่แล้วด้วยความเก่งกาจด้านกีฬาฟุตบอล

It’s in the Woods

ในที่สุด เขาก็ได้เพื่อนผู้พาเดินเข้าป่าเท็นเก็น ป่าต้องห้ามที่มีป้ายบอกไว้ไม่ให้เข้าไปบุกรุก แต่คงห้ามพวกเขาไม่ได้ สุดท้าย พวกเขาก็ได้พบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และพบกับ “มัน” ในแห่งนั้น จากนั้น หนังก็พาเราเข้าสู่โหมดหนังลึกลับ ระทึกบวกสยองขวัญ มีทั้งคนถูกลักพาจนหายตัวไป มีทั้งคนที่ตายกลายเป็นซากศพให้การุมกัดกิน ทานากะ ผู้เป็นพ่อ

จึงต้องช่วยลูกชายหัวร้อนของตนเอง ร่วมมือกับคุณครูเอริเพื่อสืบหาความจริง..ที่แม้ตำรวจก็ยังบอกว่ามันเหลวไหล สำหรับคนที่ไม่ค่อยจะกลัวผีในหนังอย่างนายแพท การได้มาดูหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘ป่าแปลกแลกตาย’ เรื่องนี้ กลายเป็นว่า หนังไม่ได้ชวนให้รู้สึกสะพรึงกันอะไรสักอย่างในหนังเลย ตัวเรื่องก็แทบจะเฉลยว่า “มัน” คืออะไรมาตั้งแต่ผ่านไปหนึ่งในสามของเรื่องแล้ว

It’s in the Woods

พล็อตหนังที่ถูกผู้ชมคาดหวังว่าจะไปได้ไกลนี้ ตัวละครหลักน่าจะตอบโต้กับเหตุการณ์ได้ดีหรือเร็วกว่านี้ ก็กลับพบว่า ไม่เจออะไรแบบนั้น เพราะเมื่อผู้ชมได้เห็นฉากนั้นก็รู้ทันทีแล้วว่าจะต้องจัดการยังไง หนังยังปล่อยทิ้งไปพักใหญ่กว่าจะเห็นช็อตนั้น ด้านเทคนิคพิเศษอย่าง CG ถึงแม้ผู้กำกับจะบอกว่าอยากปรับให้มันมีความเข้าถึงเข้าใจง่าย แต่ก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกขำกับงานภาพที่ออกมา แต่อย่างไรก็ดี หนังก็มีบางจุดให้ขำได้อยู่เหมือนกัน ทั้งยังมีช็อต Jumpscare หนึ่งจุดที่ทำได้ดีจนผู้ชมอย่างฉันต้องสะดุ้งสุดตัวกับสิ่งที่มาอย่างไม่ทันคาดคิด

It’s in the Woods

รายละเอียด – Details
  • ชื่อเรื่อง: It’s in the Woods || それ”がいる森 || Sore ga Iru Mori || ป่าแปลกแลกตาย
  • ผู้กำกับ: ฮิเดโอะ นากาตะ
  • เขียนบท: Brazily Anne Yamada, Tetsuya Oishi
  • ประเภท: สยองขวัญ
  • ความยาว: 107 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 12 มกราคม 2023
Video : Teaser Trailer