รีวิวหนัง: Little Forest Summer & Autumn

เรื่องย่อ – Synopsis

Little Forest Summer & Autumn เรื่องราวของ อิชิโกะ สาวจากเมืองใหญ่ที่ต้องกลับมาอยู่ในชนบทและหันหน้ามาใช้ชีวิตแบบเกษตรกรที่เธอเคยหนีไป ผ่านเรื่องราว 4 ฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่น คือ ฤดูร้อน ใบไม้ร่วง หนาว และฤดูใบไม้ผลิ เต็มไปด้วยวิถีชีวิตแบบดั่งเดิมไร้การปรุ่งแต่ง การทำสวน ทำนา สังคมในชนบท และการทำอาหาร พร้อมภาพบรรยากาศที่งดงาม ฟินกับความเป็นธรรมชาติแบบสุด ๆ

Little Forest Summer & Autumn

รีวิว – Review

ตัวหนังมีความโดดเด่นในแง่ของการถ่ายทอดวิถีชีวิตในชนบทของคนญี่ปุ่นออกมาได้งดงามมาก [ดูแล้วอยากไปใช้ชีวิตแบบนั้นมาก] รวมถึงนำเสนอการทำอาหารแบบโฮมเมดตามวัตถุดิบธรรมชาติในแต่ละฤดูกาลได้อย่างน่าสนใจ อิชิโกะ ค่อนข้างจะสันโดษ แต่ก็มีการเล่าถึงความสัมพันธ์ของแม่ที่หายตัวออกไปจากบ้านเฉย ๆ เมื่อ 5 ปีที่แล้วในเชิงคิดถึง ซึ่งนอกจาก กิกโกะ กับ ยูตะ แล้วอิชิโกะ ก็แทบไม่ได้คุยกับใครเลย บรรยากาศในหนังจึงค่อนข้างออกไปในทางเหงา ๆ อารมณ์นิ่ง ๆ เนิบ ๆ เข้ากับการใช้ชีวิตในชนทบที่เเสนจะเรียบง่ายของเธอ

หลังจากที่ไม่สามารถอยู่ในเมืองหลวงอย่าง โตเกียว ได้ สิ่งที่หลาย ๆ คนชอบนอกจากถ่ายทำเมนูอาหารต่าง ๆ (14เมนู) ออกมาได้ยั่วน้ำลายผู้ชอมแบบสุด ๆ แล้ว การถ่ายทอดภาพทำออกมาได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะความงดงามของชนทบที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติในญี่ปุ่น ซึ่งหมู่บ้านโคโมริที่ตั้งอยู่ในเมือง Ohshu จังหวัดอิวเตะ (Iwate) ในภูมิภาคโทโฮคุ ที่ทำเอาผู้ชมหลายคนอยากเดินทางไปตามรอยภาพยนตร์เรื่องนี้

Little Forest Summer & Autumn

Little Forest Summer & Autumn

Little Forest Summer & Autumn ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์แนวสำนึกรักบ้านเกิด หรือดราม่าเกินไป นอกจากความน่ารักของนักแสดงอย่าง ฮาชิโมโตะ ไอ (รับบทเป็น อิชิโกะ) ทีเป็นจุดแข็งแล้ว ความเป็นแฟมินิสต์ที่แทรกอยู่ในหนัง และความสุขของชีวิตธรรมดาท่ามกลางธรรมชาติ ก็สร้างกระแสหลายอย่างในสังคมญี่ปุ่น รวมถึงในหลายประเทศที่นำหนังเรื่องนี้เข้าฉาย ”

ส่วนตัวชอบหนังแนวนี้มาก และชื่นชอบเสพบรรยากาศแบบญี่ปุ่นด้วย เพราะ…หนังเรื่องนี้ไม่ได้ตั้งใจให้มนุษย์ยำเกรงธรรมชาติ แต่เน้นให้คนอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างเป็นสุข เกื้อกลู แบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งคนกับคน คนกับสัตว์ โดยจะเห็นได้จากฉากที่ อิชิโกะ ปีนขึ้นไปเก็บผลหมากรากไม้ในป่าและมี กระรอกโผล่ออกมากินลูกวอลนัทอยู่ข้าง ๆ หรือ ต้องคอยระวังหมีที่ออกมากินลุกเกาลัดกินเช่นกัน

Little Forest Summer & Autumn

Little Forest Summer & Autumn

อีกอย่างที่อยากชื่นชมมากคือ นักเเสดง อย่าง ฮาชิโตะ ไอ ที่รับบทเป็น อิชิโกะ ถือว่าจัดหนักจัดเต็มจริง ๆ เพราะเป็นตัวละครหลักที่แบกหนังไว้ทั้งเรื่อง ขณะเดียวกันหนังก็เอื้อให้ ไอ แสดงความสามารถเต็มที่ ซึ่งเสน่ห์ของเธอทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิตประจำวันอันแสนธรรมดาได้อย่างลงตัว นอกจากนั้นเมื่อเธอสวมบทเป็นแม่ครัวทำอาหารแต่ละเมนู พร้อมกับการถ่าย

ในแต่ละขั้นตอนการทำอาหารเรียกได้ว่าแทบจะทุกช็อต ทำให้เพิ่มเสน่ห์ของเธอขึ้นไปอีก และยังมีในส่วนของการเป็นเกษตรกรกับรูปร่างอันบอบบางของเธอก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำงานหนักทั้ง ดำนา ทำสวน ผ่าฝืน อาบเหงื่อ แบกน้ำกลางแดดแบบไม่ห่วงสวยดูคล่องแคล่วสมจริงพอสมควร เหมือนได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคน ๆ หนึ่งที่ใช้ชีวิตแสนเรียบง่าย แต่มีความสุขได้”

Little Forest Summer & Autumn

Little Forest Summer & Autumn

รายละเอียด – Details
  • ชื่อเรื่อง: Little Forest: Summer & Autumn
  • ผู้กำกับ: Junichi Mori
  • ผู้เขียนบท: Daisuke Igarashi, Junichi Mori
  • ประเภท: ดราม่า
  • ความยาว: 111 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 9 เมษายน 2015
Video : Teaser Trailer