รีวิวหนัง: Passengers “คู่โดยสารพันล้านไมล์”

เรื่องย่อ – Synopsis

Passengers เรื่องราวมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อหนุ่มช่าง จิม เพรสตัน (Chris Pratt) และสาวนักเขียน ออโรร่า เลน (Jennifer Lawrence) สองผู้ที่อยู่ในแคปซูลถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาก่อนเวลาอันควร พวกเขายังเหลือเวลาในการเดินทางอีกถึง 90 ปีในยานล้ำสมัยที่ไม่มีใครควบคุมยานนอกจากระบบอัจฉริยะ พวกเขาไม่รู้สาเหตุว่าถูกปลุกขึ้นมาเพราะอะไร การเดินทางไกลที่ต้องใช้แคปซูลเพื่อที่จะไปตื่นเอาตอนถึงปลายทาง กลับกลายเป็นฝันร้ายเพราะเขาทั้งสองไม่อาจจะกลับไปหลับลึกใหม่ได้อีก แต่แล้วไม่นาน พวกเขาก็พบว่ายานอวกาศลำเขื่องที่มีทุกอย่างลำนี้กำลังจะสูญเสียการควบคุม อาการรวนที่มีมาเรื่อยๆ บอกพวกเขาว่า อีกไม่นานมันคงอับปาง

Passengers

รีวิว – Review

Passengers เป็นหนังที่ใช้ตัวแสดงน้อยมากๆ ซึ่งก็จำเป็นยิ่งที่ต้องใช้นักแสดงที่ชักชวนคนให้อยู่กับหนังไปได้จนจบ ซึ่งคริส แพรตต์​ และเจนลอว์ถือว่าตอบโจทย์ข้อนี้ จะว่าไปตัวอย่างหนังก็เหมือนจะปิดบางจุดเพื่อให้เราได้มารับรู้กันสดๆ ตอนดูหนังเต็ม อย่างน้อยก็สองจุดที่เห็นกันชัดๆ ซึ่งก็นับเป็นเรื่องดี คนดูจะได้มาเซอร์ไพรส์เอาในโรงหนัง แต่ผมคงจะบอกอะไรตอนนี้ไม่ได้ เพราะเดี๋ยวก็จะมีบางท่านหาว่าผมสปอยล์สิค่ะ ฉันจะขอข้ามไปพูดถึงในส่วนของงานการออกแบบยานทั้งภายนอกและในกันดูบ้าง ในความรู้สึกฉันนั้นคิดว่าเขาออกแบบยานได้ดูแปลกตาดี คือมันความใกล้เคียงกับที่ยานโดยสารและขนส่งจริงๆ จะเป็น กับบางส่วนที่เหมือนออกแบบมาเพื่อให้สวยแต่ใช้งานจริงไม่ได้

Passengers

ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะมันเป็นจินตนาการเพื่อรับใช้การเป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ ไม่ได้เพื่อรับใช้วิทยาศาสตร์จริงๆ ภายนอกมันดูเหมือนของใช้ดีไซน์หรูสำหรับคนรวยๆ ภายในดูหรูหรามีกลิ่นความบูติก ดูไม่แข็งกระด้างหรือล้ำสมัยเกิน หากแต่ผสมผสานความวินเทจเข้าไปในการออกแบบด้วย เมื่อรวมเข้ากับงานคอมพิวเตอร์กราฟิกที่สร้างสรรค์เทคนิคด้านภาพทั้งภายในยานและอวกาศอันเวิ้งว้าง งานที่เนี้ยบเนียนทำให้ ‘คู่โดยสารพันล้านไมล์’ เป็นหนังไซไฟที่มีระดับขึ้นมาในบัดดล ดูๆ ไปแล้วก็คล้ายว่าสองนักแสดงนำอย่าง Chris Pratt

Passengers

และ Jennifer Lawrence ต่างไม่ได้เล่นอะไรที่แตกต่างจากที่ตัวเองเป็นนัก คาแรคเตอร์ขี้เล่นนิดๆ ของคริสอาจเคยถูกใช้แล้วในหนังเรื่องอื่น แต่ในเรื่องนี้ รู้สึกได้เลยว่า เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ดูเจิดจรัสและสวยสะดุดตามากเป็นพิเศษ ทั้งสองสามารถจะเอาตัวเองแทรกลงไปในพื้นที่ของหนังโรแมนติกได้ด้วยเสน่ห์ที่ดึงดูดมากพอโดยไม่ต้องพยายามอะไรเพิ่มเติม การเลือกสองคนนี้มาก็เหมือนใส่แม่เหล็กชั้นดีหลอกล่อให้คนอยู่กับตัวหนัง หนังค่อนข้างเทไปในทางเรื่องรักโรแมนติกของคนสองคนที่ดันตื่นขึ้นมาก่อนบนยานอวกาศที่ไม่มีใคร ความเหงาที่พร้อมจะทำให้เกิดเรื่องราวบางอย่างขึ้นมาได้

Passengers

ความรู้สึกเสียดายชีวิตที่ไม่อาจจะทำอะไรได้ ต้องตายบนยานลำนี้แน่ๆ เหตุการณ์น้ำเน่าที่ทั้งไม่มีอะไรใหม่ ทั้งไม่มีอะไรเกินจากที่คาดเดา อาจทำให้หลายคนเบื่อหน่าย แต่ก็อาจไม่ใช่ทุกคน แต่เมื่อหนังให้เวลากับความโรแมนติกมากเกินจนกลายเป็นว่า พอจะกลับลำไปเล่าเรื่องเชิงแอ็คชั่นก็กลับเหลือเวลาไม่มากพอจะเล่าได้อย่างไม่ขัดเขิน ‘คู่โดยสารพันล้านไมล์’ ดูรีบเกินที่จะสรุปตัวเองให้ได้ภายในไม่ถึง 2 ชั่วโมง นั่นทำให้การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับยานอวกาศดูง่ายไป จนทำให้หนังดูไม่กลมกล่อมพอ

Passengers

การที่หนังถูกสร้างให้เกิดขึ้นในยานอวกาศ หนีไม่พ้นที่จะต้องมีเรื่องแอ็คชั่นเกิดขึ้น อย่างน้อยก็ไม่ให้มันดูเสียของ การผจญภัยในดินแดนวันเวิ้งว้างดูเปล่าเปลี่ยวขณะเดียวกันก็ดูสุขสงบ สามารถที่เล่าไปได้ในทุกทางไม่ว่าจะเป็นแอ็คชั่น ดราม่า หรือโรแมนติก แต่ก็ควรต้องถ่วงดุลตัวเองให้ดีพอที่จะไม่ทำให้เป๋ไปจนต้องด่วนสรุปตัวเอง หนังมีช่วงเวลาของแอ็คชั่นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้มากพอจะเป็นหนังแอ็คชั่น ขณะเดียวก็มีบางอย่างที่พอจะเป็นหนังระทึกขวัญได้ทว่ามันก็ไม่ได้ไปทางนั้น มันมีทุกอย่างที่หนังระดับบล็อกบัสเตอร์ควรจะมีได้ แต่มันก็กลับกลายเป็นหนังป็อปคอร์นเรื่องหนึ่งที่ดูได้เพลินๆ เท่านั้น

Passengers

รายละเอียด – Details
  • ชื่อเรื่อง: Passengers || คู่โดยสารพันล้านไมล์
  • ประเภท: ผจญภัย || ดราม่า || โรแมนติก || ไซไฟ
  • ผู้กำกับ: Morten Tyldum
  • ผู้เขียนบท: Jon Spaihts
  • ความยาว: 116 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 29 ธันวาคม 2016
Video : Teaser Trailer