รีวิวหนัง: Scouts Guide to the Zombie Apocalypse “3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้”

เรื่องย่อ – Synopsis

3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้ เป็นเรื่องราวที่ดูไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่เล่าพอให้เห็นที่มานิดหน่อยว่าทำไมซอมบี้มันถึงได้เกิดขึ้นมา โดยก็ยังทิ้งบางส่วนเอาไว้ให้สงสัยกันเล่น แต่เอาเป็นว่า อุบัติเหตุอย่างหนึ่งมันทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อร้ายทำให้คนกลายเป็นซอมบี้ได้ในพริบตา กระจายคนเพียงกลุ่มเล็กๆ ขยายกันไปจนเต็มเมือง แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังรอดพ้นอยู่ สามหนุ่มลูกเสือที่เป็นเพื่อนรักกันมานาน เบน คาร์เตอร์ และ อ็อกกี้ ที่กำลังจะมีกิจกรรมเข้าค่ายร่วมในคืนที่กำลังมาถึง

โดยมีหัวหน้าลูกเสืออย่างโรเจอร์ คอยควบคุมที่ดูเหมือนจะคุมเอาไว้ไม่อยู่ เมื่อเบนกับคาร์เตอร์เตรียมชิ่งจากค่ายมาปาร์ตี้กับสาวรุ่นพี่ที่เบนเฝ้ามองอยู่ แต่ดูเหมือนภารกิจแห่งความสนุกครั้งนี้กำลังจะเปลี่ยนไปเป็นภารกิจสุดสยอง เมื่อพวกเขาต้องเจอกับเหล่าซอมบี้ที่กำลังอาละวาดทั่วเมือง พวกเขาเลยต้องหนีเอาตัวรอดพร้อมทั้งเข้าไปช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในปาร์ตี้ให้รอดพ้นของการถูกกัดด้วยวิชาความรู้ของการเป็นลูกเสือที่พวกเขาได้ร่ำเรียนมา

Scouts Guide to the Zombie Apocalypse

รีวิว – Review

วิชาลูกเสือดูจะเป็นกิจกรรมที่เด็กเกินไปเสียแล้วสำหรับเบนและคาร์เตอร์ พวกเขาจึงไม่ค่อยจะใส่ใจกับการเข้าค่ายสักเท่าไหร่และมองปาร์ตี้เป็นเรื่องน่าสนใจกว่า แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกผิดที่ต้องทอดทิ้งอ็อกกี้ไว้เพียงลำพัง จากเรื่องราวที่ดูไม่มีอะไรก็เริ่มจะมีอะไรเข้ามามากขึ้น จากภารกิจเอาตัวรอดเพียงอย่างเดียว ที่เพิ่มมาคือภารกิจแห่งความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนๆ

Scouts Guide to the Zombie Apocalypse

เหตุการณ์ของคนกลายร่างเป็นซอมบี้ คนธรรมดาเอาแต่วิ่งหนีไม่ก็หาทางลุกขึ้นสู้ มันไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป แต่สิ่งที่ทำให้หนังชื่อยาวเรื่องนี้ดูสนุกคงเป็นมุกตลกต่างๆ ที่ใส่เข้ามาได้อย่างเหมาะเจาะตรงเวลา ไม่มากไปไม่น้อยไป แม้จะดูเหมือนจงใจไปบ้างในบางฉาก แต่โดยรวมมันคือหนังตลกที่เอาพล็อตซอมบี้มาทำให้คนดูอารมณ์ดี แน่นอนว่ามันมีฉากแหวะเข้ามาแน่ๆ มีภาพของเลือดสาดเต็มจออยู่ด้วยแน่ๆ

แต่มันก็มีบทพูดที่ส่องแง่สองง่ามปะปนอยู่ในนั้น กับมุกฮาที่พาขำกลิ้งแต่เจือด้วยการหยอกล้อทำนองนั้นผสมอยู่ ด้วยเหตุนี้แหละ มันจึงได้เรท R ในสหรัฐ ตัวเอกอาจจะดูแหยๆ ดูอ่อนโลกและมีเพื่อนที่อ่อนโลกยิ่งกว่า เล่นมุกความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนสอดแทรกเข้ามา มาพร้อมกับมุกที่ชวนหัวหน่อย เสริมทัพด้วยตัวละครสาวสวยหุ่นดีอย่าง Sarah Dumont

Scouts Guide to the Zombie Apocalypse

ในบทเดนิส สาวน้อยที่มาช่วยพระเอกเอาไว้ กับอีกคน Halston Sage ในบทเคนดัล สาวสวยพี่สาวของเพื่อนที่เบนแอบหลงรัก สิ่งหนึ่งที่ต้องขอชื่นชม คือทีมเขียนบทของ ‘3 (ลูก)เสือปะทะซอมบี้‘ ที่ออกแบบแคแรคเตอร์ของตัวละครซอมบี้ให้มีความแตกต่าง หลายตัวมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดทั้งทางกายภาพและบทบาท ไม่พอเขายังช่างออกแบบอาวุธในการทำลายล้างซอมบี้

ด้วยไอเดียของการนำลูกเสือมาเป็นตัวนำ และใช้ความสามารถของลูกเสือมาสร้างอาวุธชนิดใหม่ หลังจากดูจบเชื่อว่าหลายคนจะมีสักฉากสองฉากที่ติดอยู่ในหัว กลายเป็นฉากจำแสนฮา เอาไว้นึกถึงเมื่อพูดคุยกันถึงหนังเรื่องนี้ ใครดูหนังถึงฉากจบแล้วขอบอกว่า อย่าเพิ่งรีบลุกไปไหน เพราะยังมีต่ออีกฉากหนึ่ง… ซึ่งก็เรียกเสียงหัวเราะได้พอตัว

Scouts Guide to the Zombie Apocalypse

รายละเอียด – Details
  • ชื่อเรื่อง: Scouts Guide to the Zombie Apocalypse || 3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้
  • ประเภท: ตลก || สยองขวัญ
  • ผู้กำกับ: Christopher Landon
  • ผู้เขียนบท: Emi Mochizuki, Carrie Lee Wilson, Christopher Landon, Lona Williams
  • ความยาว: 93 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 29 ตุลาคม 2015
Video : Teaser Trailer