รีวิวหนัง: The Big Sick รักมันป่วย (ซวยแล้วเราเข้ากันไม่ได้)

เรื่องย่อ – Synopsis

The Big Sick เป็นเรื่องราวของคุเมล (Kumail Nanjiani) ชายหนุ่มเชื้อสายปากีสถานที่ยกครอบครัวย้ายมาตั้งถิ่นฐานในชิคาโก ด้วยประเพณีที่สืบต่อกันมาราว 1,400 ปี ชายหนุ่มต้องแต่งงานกับสาวปากีสถานที่พ่อแม่หาให้ พูดง่ายๆ มันคือการคลุมถุงชน ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่คุเมลผู้มีหัวสมัยใหม่ต้องการเลย คุเมลมีความชื่นชอบในการแสดงเดี่ยวไมโครโฟนเป็นอย่างมาก เขาใฝ่ฝันและเฝ้าฝึกพัฒนาตัวเองอยู่เสมอเผื่อว่าจะเข้าตาแมวมองคนดังและกลายเป็นเดี่ยวที่โด่งดังในอนาคต

ก่อนเขาจะดัง เขาได้พบกับสาวผิวขาวอย่างเอมิลี่ (Zoe Kazan) เอมิลี่ก็รู้สึกไม่แตกต่างกับเขา แต่ความรักของทั้งสองไม่ได้ราบรื่นแน่นอน เพราะพ่อแม่ของคุเมลยังคงเพียรหาสาวปากีมาให้เขาดูตัวไม่เว้นวาย เขาจึงไม่กล้าเอ่ยปากบอกเรื่องเอมิลี่กับครอบครัว จนกระทั่ง วันหนึ่งก็เกิดข่าวร้าย เมื่อได้รู้ว่าเอมิลี่ป่วยหนักเข้าขั้นโคม่า ความจริงกำลังจะถูกเปิดเผย และเขาต้องเลือกตัดสินใจบางอย่าง ระหว่างเลือกครอบครัวแต่สูญเสียเอมิลี่ … หรือเลือกคนที่รักแต่ต้องตัดขาดจากครอบครัว

The Big Sick

รีวิว – Review

หนังที่สร้างโดยอ้างอิงจากเรื่องจริงและแต่งเติมเพิ่มเรื่องราวบางส่วนให้ดูเป็นภาพยนตร์ที่ชวนคนดูมาอินมากยิ่งขึ้นเรื่องนี้ กลายเป็นหนังโรแมนติกคอมิดี้ที่เซอร์ไพรซ์ความรู้สึกของคนดูหลายๆ คน เขาอาจจะไม่ทันได้คิดว่าจะมาเจออะไรแบบนี้ อะไรที่เขาอาจจะไม่ได้เจอมานานในหนังหมวดหมู่นี้ แค่ตัวเอกก็ไม่ใช่เมกันแล้ว หากแต่เป็นหนุ่มเชื้อสายปากีสถานที่โยกย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในอเมริกัน ประเทศที่น่าจะให้อิสระเสรีในการใช้ชีวิตมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

The Big Sick

แต่มันไม่ใช่เช่นนั้น ไม่ว่าจะในครอบครัวของเขาเอง กรอบความคิดที่ติดตามมาจากประเทศดั้งเดิม ลูกต้องแต่งงานกับคู่ชีวิตที่พ่อแม่หามาให้ เรียกง่ายๆ ว่าคือการคลุมถุงชน ไม่ว่าเขาจะรักเธอหรือไม่ก็ตาม ถึงแม้พ่อแม่ของคุเมลเองก็หาผู้หญิงมาให้เขาเจอถึงบ้าน และก็ไม่ได้หามาคนเดียว แต่ดูเขาก็ไม่เคยถูกใจใครสักที และการที่เขาไม่เลือกใครสักคนที่พ่อแม่หามา กลับกลายเป็นการทำร้ายจิตใจพ่อแม่อย่างแรง ส่งผลกระเทือนถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกต่างหาก

The Big Sick

คุเมลเองก็ไม่แน่ใจว่าครอบครัวของเขาจะรับได้หรือไม่ หากเขารักกับสาวผิวขาวและอยากแต่งงานกับหล่อน เขาจึงไม่เคยบอกเล่าให้ครอบครัวฟัง แถมยังต้องปิดสาวเมกันเรื่องประเพณีและวิถีคิดของครอบครัว ความขัดแย้งตรงนี้แหละที่จะเราจะได้พบในหนัง มุสลิมหน้าตาเหมือนแขก พวกเขาพร้อมจะถูกคนอเมริกันมองอย่างไม่ไว้ใจด้วยเพราะบางส่วนกลายเป็นผู้ก่อการร้าย ทำให้หนังเลือกใส่มุมนี้ที่ดูจริงจังให้มันกลายเป็นเรื่องตลกไป ชีวิตของคุเมลนั้นนอกจากจะเป็นคนปากีสถานแล้ว เขาก็ยังมีความคลั่งไคล้และชื่นชอบในหนัง

The Big Sick

และซีรีส์เป็นอันมาก สังเกตได้จากหลายๆ มุกที่ถูกหยิบมาเล่นกระจัดกระจายเต็มท้องเรื่อง เรื่องไหนคนดูจำได้และเก็ทก็จะขำกลิ้งกันไป เรื่องไหนไม่คุ้น ก็อาจจะมึนๆ ว่าชาวบ้านเขาขำอะไรกันนะ ยอมรับว่ามุกของเขาในช่วงแรกๆ ไม่ทำให้ผมขำเท่าไหร่นัก ช่วงหลังสิ หยอดมาได้เข้าท่ามาก ขำเกือบทุกมุก แถมหนังยังใส่อาชีพและความใฝ่ฝันของคุเมลที่มันดูขัดแย้งกับเรื่องราวชีวิตในครึ่งหลังของหนังอย่างมาก เพราะความที่เขาอยากจะเอาดีทางเดี่ยวไมโครโฟน ขึ้นไปพูดต่อหน้าผู้คน ทำให้ผู้คนหัวเราะกับมุกของตน แต่ในวันที่เขาต้องเจอกับเหตุพาเศร้าและเครียด เขาจะมีจิตใจทำให้คนอื่นสนุกได้อย่างไร

The Big Sick

ในวันที่เอมิลี่คนรักเข้าโรงพยาบาลและอยู่ในขั้นโคม่า เขาไร้กะจิตกะใจจะเล่าเรื่องตลก นั่นแหละ ที่ทำให้เรารู้สึกว่า มันไม่ใช่อาชีพที่ทำกันง่ายๆ เลย ต้องยอมรับว่า ในช่วงแรกของหนัง ผมยังไม่รู้สึกอะไรมากนักว่าหนังกำลังจะพูดถึงอะไร และกำลังจะพาเราไปสู่อะไร แต่พอตัวละครกำลังพบกับจุดพลิกผัน มันทำให้เราถูกดึงเข้าไปติดอยู่กับเรื่องราวของพวกเขามากขึ้น ได้เห็นมุมมองที่หลากหลายที่พวกเขาจับมาร้อยเรียงเล่าในหนังเรื่องเดียว นอกจากการหยิบแง่งมุมทางวัฒนธรรมและความคิดที่หลากหลาย หนังก็ยังจัดวลีเด็ดๆ มาใส่ให้ดูได้อึ้ง ถือว่าทำได้ดีเลย

The Big Sick

รายละเอียด – Details
  • ชื่อเรื่อง: The Big Sick || รักมันป่วย (ซวยแล้วเราเข้ากันไม่ได้)
  • ประเภท: ตลก || ดราม่า || โรแมนติก
  • ผู้กำกับ: Michael Showalter
  • ผู้เขียนบท: Emily V. Gordon, Kumail Nanjiani
  • ความยาว: 120 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 9 พฤศจิกายน 2017
Video : Teaser Trailer