รีวิวหนัง: Tonight at Romance Theater “รักเรา … จะพบกัน”

เรื่องย่อ – Synopsis

Tonight at Romance Theater เล่าเรื่องราวของ “เคนจิ” (เคนทาโร ซากาคุจิ) หนุ่มนักฉายหนังที่มีความฝันจะเป็นผู้กำกับ เขาตกหลุมรักนางเอกในภาพยนตร์ขาวดำเรื่องโปรด “เจ้าหญิงมิยูกิ” (ฮารุกะ อายาเสะ) ทุกๆ คืนหลังโรงหนังเลิก เขาจะฉายฟิล์มหนังเรื่องนี้ซ้ำไปมาทุกคืน แล้วเฝ้าฝันว่าเขาเป็นพระเอกในหนังเรื่องนั้น แล้วอยู่ๆ ในคืนที่โรงหนังถูกฟ้าผ่าจนทำให้เครื่องฉายได้รับความเสียหาย เจ้าหญิงของเขาหลุดออกมาจากโลกภาพยนตร์สู่โลกความเป็นจริง

แต่ร่างกายของเธอเป็นสีขาวดำ เคนจิคอยดูแลเธออยู่ไม่ห่าง และจากหญิงสาวผู้ไม่สนใจใคร มิยูกิค่อยๆ เรียนรู้ความรักและ ความสุข ทุกๆ ครั้งที่เธอมีความสุข ร่างกายของเธอจะมีสีสันขึ้นทีละนิด แล้วโดยไม่รู้ตัวเธอกำลังตกหลุมรักเคนจิ หากแต่ความมหัศจรรย์นี้กลับมีเงื่อนไขตรงที่ว่า ถ้าหากเธอรักใครแล้วถูกตัวคนๆ นั้น เธอก็จะต้องหายไปแล้วกลับไปอยู่ในโลกของหนังขาวดำตลอดกาล แล้วพวกเขาทั้งคู่จะอยู่เคียงข้างกันได้ไหม?

Tonight, at Romance Theater

รีวิว – Review

หนังโรแมนติก คอมเมดี้ จากญี่ปุ่นที่สนุกดีงามอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนที่ได้ผลดีของหนังเป็นเรื่องการตีความ ยุคสมัยของการผลัดใบ การขึ้นมาทดแทนกันของสิ่งใหม่ๆและคำถามที่ว่า หากรักกันแต่ไม่สามารถสัมผัสกันได้ จะยังอยู่ร่วมกันได้ไหม ซึ่งเป็นคำถามพิสูจน์ใจความรักของแทบทุกคู่ หากจะติดเล็กน้อยคงเป็นการสร้างประสบการณ์ร่วม ที่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาการสร้างความผูกพันที่อาจสั้นไปหน่อย เมื่อถึงช่วงดราม่าที่ควรจะขยี้เรียกน้ำตาคนดู ผลที่ได้ก็เลยแล้วแต่อินเนอร์ ที่แต่ละคนสัมผัสกับหนังได้มากน้อยไม่เท่ากัน

เริ่มกันที่เรื่องความสัมพันธ์ของตัวละคร ถึงหนังจะพยายามบอกว่าตัวละคร เคนจิ นั้นมีความผูกพันกับหนังเรื่องนั้น และรักตัวละคร องค์หญิงมิยูกิ อยู่ก่อนแล้ว หรือบอกว่า องค์หญิงมิยูกิ ก็เฝ้ามอง เคนจิ ออกมาจากจอภาพยนตร์อยู่ตลอดก็จริง แต่เมื่อทั้งสองคนออกมาพบกันที่โลกภายนอก การเล่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดูรวบรัด จนคนดูไม่ทันได้รู้สึกว่าไปรักกันตอนไหน หรือมีเหตุอะไรที่ทำให้ทั้งสองคนรักกัน (จะบอกว่าทั้งสองคนมีความผูกพันต่อกัน ตั้งแต่ก่อนจะได้พบกันแล้ว…ก็คงไม่ผิดนัก)

Tonight, at Romance Theater

Tonight, at Romance Theater

แต่ที่คนดูได้เห็นความสัมพันธ์ของทั้งคู่จริงๆ ก็ตอนที่ได้พบกันด้านนอก ซึ่งส่วนตัวผมเองมองว่า หนังให้เวลากับเนื้อหาส่วนนี้น้อยไป ทำให้ช่วงดราม่าท้ายเรื่อง หนังอาจสัมผัสความรู้สึกคนดูได้ไม่เต็มที่ แต่หนังมีประเด็นเสริมที่ถูกใส่เข้ามาและพอจะเป็นเหตุผลแก้ต่าง เรื่องความห่างเหินของสองตัวละคร หรือแก้ไขจุดที่บางคนไม่อินกับความสัมพันธ์ได้ คงจะเป็นการที่คนรักกันแต่ไม่สามารถสัมผัสกัน มันจะมีผลอะไรหรือไม่ แล้วพวกเขาจะยังสามารถอยู่ด้วยกันได้หรือเปล่า…กับคนอื่นไม่รู้ยังไงนะ

Tonight, at Romance Theater

แต่สำหรับฉันเองมันคงยากเหมือนกัน ถ้าหากเรารักใครสักคนแล้วไม่สามารถถูกตัวกันได้ ถึงต่อให้ตัดเรื่องอย่างว่าออกไปก่อนก็เถอะ เอาแค่การที่ไม่สามารถจูงมือกันได้ ประคับประคองยามหกล้ม หรือช่วยพยุงกันเมื่อแก่เฒ่า แล้วจะสามารถมีชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างไร ถึงจะบอกว่าคนรักกันขอแค่ให้ได้อยู่ใกล้กันก็พอ แต่ว่ามีใคร…ที่ทำได้บ้างล่ะ หรือจะมีสักกี่คนที่ทำได้ ประเด็นที่โดดเด่นเห็นชัดเจนขึ้นมาคงหนีไม่พ้นเรื่อง การผลัดใบของยุคสมัยที่เปลี่ยนสิ่งใหม่มาทดแทนสิ่งเก่า สำหรับคนที่อายุอาจจะไม่เยอะมากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น อาจไม่อินกับประเด็นนี้เท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ยี่สิบปลายๆขึ้นไป ที่เคยผ่านประสบการณ์ชีวิตการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยมาบ้าง คงจะอินกับประเด็นนี้ได้ไม่ยาก

Tonight, at Romance Theater

Tonight, at Romance Theater

หนังเรื่องนี้เล่าตั้งแต่ยุคที่โรงภาพยนตร์รุ่งเรืองถึงขีดสุด ไล่มาจนถึงยุคที่เริ่มมีการออกอากาศทางทีวี จนทำให้ความนิยมการชมภาพยนตร์ในโรงหนังมีความนิยมลดลง มีหนังเก่ามากมายที่เคยให้ความบันเทิงกับผู้คน แต่เมื่อถึงวันหนึ่งมันก็ถูกกลืนหายไปพร้อมกับกาลเวลา แน่นอนว่ากับคนยุค 90s อย่างผม ผ่านยุครุ่งเรืองของเพลงป๊อบ เพลงอัลเทอเนทีฟ ในยุค 90s ต่อต้น 2000 มีคลื่นวิทยุฮิตมากมาย ยุคสมัยของเทปคาสเซ็ท ซาวด์อะเบาท์ เกมบอย ซึ่งตอนนี้มันถูกคลื่นของกาลเวลาซัดหายไปหมดแล้ว

หากถามความเห็นส่วนตัวฉันสิ่งที่ดีงามที่สุดของหนังเรื่องนี้ ขอยกให้ ฮารุกะ อายาเซะ ก็แล้วกัน คือสวยทุกซีน ขนาดเป็นภาพขาวดำก็ยังสวยเลย ฮ่าฮ่า แล้วจากที่เห็นในบางฉากของหนังเรื่องนี้ เธอเป็นผู้หญิงที่วิ่งบนรองเท้าส้นสูงได้สง่างาม ท่าทางสวยมากๆ สรุปแล้ว Tonight, At Romance Theater (2018) รักเรา จะพบกัน เป็นหนังโรแมนติก คอมเมดี้ ที่ดูง่าย ย่อยง่าย มีประเด็นหลากหลาย ทั้งในแง่ความรัก ความสัมพันธ์ของคนสองคน รวมทั้งแง่มุมการผลัดใบของสิ่งต่างๆ ที่มันจะจางหายไปตามกาลเวลา

Tonight, at Romance Theater

รายละเอียด – Details
  • ชื่อเรื่อง: Tonight, at Romance Theater || รักเรา … จะพบกัน || Tonight, At The Movies || 今夜、ロマンス劇場で
  • ผู้กำกับ: Hideki Takeuchi
  • ผู้เขียนบท: Keisuke Uyama
  • ประเภท: แอ็คชัน || ผจญภัย || ไซไฟ
  • ความยาว: 108 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 3 พฤษภาคม 2018
Video : Teaser Trailer